Mỡ máu có tác hại như thế nào đến cơ thể ?

Mỡ máu có tác hại như thế nào đến cơ thể ?

Mỡ máu (rối loạn lipid máu) tuy không gây tử vong trực tiếp cho người bệnh nhưng những ảnh hưởng căn bệnh này gây ra không hề thua kém các bệnh lý nguy hiểm chết người nào.

Tim mạch
Mỡ máu tăng cao là nguyên nhân chính gây ra bệnh xơ vữa động mạch, nếu tình trạng này kéo dài gây ra hẹp động mạch khiến lượng máu cung cấp cho tim giảm.

Đặc biệt nếu cả chỉ số cholesterol và triglyceride tăng sẽ đẩy nhanh quá trình xơ vữa động mạch, hậu quả là thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim và tử vong.

Đột quỵ não
Mỡ máu tăng cao, đặc biệt ở người tăng cholesterol gây lắng đọng trong thành mạch hình thành các mảng xơ vữa.

Các mảng xơ vữa di chuyển từ nơi khác đến hoặc hình thành ngay tại mạch máu não, từ đó làm hẹp lòng mạch và dẫn đến giảm lưu lượng tuần hoàn và gây ra tình trạng thiếu máu não.

Nghiêm trọng hơn, máu lên não có thể tắc nghẽn gây ra đột quỵ não.

Đã có nhiều thống kê cho thấy, có đến 93% bệnh nhân đột quỵ não có tiền sử rối loạn mỡ máu.

Huyết áp
Tình trạng mỡ máu tăng cao gây ra các mảng xơ vữa khiến lòng mạch hẹp lại, thành mạch kém đàn hồi, từ đó làm tăng áp lực lên thành mạch máu.

Để cung cấp đầy đủ máu cho các hoạt động của cơ thể thì bắt buộc tim phải làm việc tích cực hơn. Điều này làm tăng nhịp tim, tăng sức co bóp cơ tim, tăng hấp thu giữ nước trong cơ thể dẫn đến bệnh cao huyết áp.

Gan nhiễm mỡ
Gan nhiễm mỡ là tình trạng tích lũy chất béo ở trong gan vượt quá 5% trọng lượng

Giảm chức năng sinh lý
Theo thống kê, có 80% các trường hợp nam giới bị tăng cholesterol máu có biểu hiện rối loạn cương dương và biểu hiện này sớm hơn những biến chứng về tim mạch trên bệnh nhân bị mỡ máu cao. Ngoài ra, cholesterol cao cũng làm giảm ham muốn ở nữ giới.

Mỡ máu là căn nguyên của nhiều căn bệnh nguy hiểm cho cơ thể.

Hãy duy trì chế độ ăn uống và tập luyện thể thao phù hợp giúp cơ thể phòng ngừa bệnh mỡ máu!!!

Chia sẻ