Tăng sản lành tính tuyến tiền liệt

Tăng sản lành tính tuyến tiền liệt

Tăng sản lành tính tuyến tiền liệt (BPH) là sự phát triển quá mức không ác tính tuyến tiền liệt bao quanh niệu đạo. Đây là một rối loạn niệu khoa thường gặp ở nam giới trên 50 tuổi. Tuyến tiền liệt phì đại khiến niệu đạo, ống dẫn nước tiểu ra khỏi dương vật, bị chèn ép và hẹp lại. Tình trạng này làm nghẽn dòng nước tiểu chảy ra khỏi bàng quang và cần phải tạo áp lực nhiều hơn để đẩy nước tiểu ra ngoài.

Triệu chứng: Biểu hiện tắc nghẽn đường ra của bàng quang – dòng tiểu yếu, tiểu ngập ngừng, tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu đêm, tiểu không hết bãi, tiểu nhỏ giọt, tiểu són, tiểu không tự chủ và bí tiểu hoàn toàn.

Nguyên nhân chính xác gây ra tình trạng này vẫn chưa được giải thích rõ ràng, Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy có mối liên quan chặt chẽ giữa tình trạng này với tuổi tác và những thay đổi nội tiết liên quan đến tuổi bao gồm Androgen lưu hành và dihydrotestosteron.

Để phòng tránh căn bệnh đầy phiền phức này, nam giới hãy tạo cho mình chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, giữ tâm trạng vui vẻ thoải mái, tăng cường thể dục thể thao để có một sức khỏe tốt; ăn uống vệ sinh, cân bằng chất dinh dưỡng; chế độ ăn uống lành mạnh, uống nhiều nước, hạn chế ăn các thực phẩm nhiều chất béo và hạn chế sử dụng các chất kích thích; sử dụng nhiều thực phẩm có chất chống oxy hóa, như: Các loại rau họ cải, các thực phẩm giàu omega 3 (cá hồi, cá mòi); khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần cũng là cách bảo vệ sức khỏe của bạn, giúp phòng tránh bệnh tăng sản lành tính tuyến tiền liệt và các bệnh lý khác.

Chia sẻ